ผมร่วงทำยังไงดี!! | phsthailand.com

สระผมทีไรใจหวิวทุกที!! หลายคนต้องเกิดอาการใจหายวาบทุกครั้งที่สระผมเมื่อเห็นเส้นผมของตัวเองร่วงมากองอยู่ตรงหน้าเป็นกำๆ จนพาลไม่อยากจะสระผมไปซะอย่างนั้น ซึ่งมันไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องเอาซะเลย ดีไม่ดีอาจทำให้หนังศีรษะสกปรกหมักหมมจนยิ่งร่วงหนักเข้าไปอีกนะจ้ะ แล้วจะทำยังไงกันดีล่ะทีนี้!!! ใจเย็นๆ สติมาปัญญาเกิด ปัญญาเกิดปัญหาก็จบได้นะคะ เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มกันที่การทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องอาการผมร่วงกันก่อนดีกว่า

พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญทางไลน์ คลิก Http://line.me/ti/p/~@phsthailand
 

ผมร่วงแค่ไหนถึงต้องเริ่มกังวล

ตามปกติแล้วธรรมชาติของคนเราจะมีปริมาณผมร่วงอยู่ที่ 50-100 เส้นต่อวัน ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวลแต่อย่างใด เพราะนี่คือหนึ่งในวัฏจักรการเติบโตของเส้นผม เป็นกระบวนการทางชีวภาพที่ช่วยให้เส้นผมสุขภาพดีตามธรรมชาติ แต่ถ้ามีปริมาณผมร่วงมากเกินกว่านั้นอย่างต่อเนื่องก็ต้องมาหาสาเหตุกันว่าเกิดจากอะไร

สาเหตุของอาการผมร่วง

อาการผมร่วงนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งจากกระบวนการทางธรรมชาติ และสาเหตุแวดล้อมอื่นๆ สาเหตุอาการผมร่วงของผู้ชายกับผู้หญิงก็ยังมีความแตกต่างกันด้วย

สาเหตุหลักของอาการผมร่วง

1. กรรมพันธุ์ เป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้ผู้ชายเกิดอาการผมร่วงได้ง่ายกว่าผู้หญิงเพราะหากว่ามีพ่อ หรือแม่คนใดคนนึงมีอาการผมร่วงก็จะถ่ายทอดมาสู่ลูกผู้ชายได้ทันที ในขณะที่ผู้หญิงต้องมีทั้งพ่อและแม่ที่มีอาการผมร่วงถึงจะส่งผลให้ลูกสาวมีอาการผมร่วงได้
2. ฮอร์โมน DHT ฮอร์โมนชนิดนี้เป็นตัวการทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะมีขนาดเล็กลง ทำให้เส้นผมใหม่ที่งอกใหม่มีลักษณะบาง และสั้นลงเรื่อยๆ จนกระทั่งรูขุมขนปิดในที่สุด ฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วงตัวนี้ สามารถพบได้ทั้งในเพศชายและหญิง แต่ส่วนใหญ่จะเกิดในเพศชาย โดยจะมาในลักษณะของศีรษะล้านเป็นหย่อม (Alopecia Areata)

ในส่วนของผู้หญิงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ช่วงมีประจำเดือน หรือผู้หญิงวัยทองที่ฮอร์โมนเริ่มลดอย่างรวดเร็วก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้หญิงผมร่วงได้ หรือคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรอาจจะเกิดภาวะผมร่วงหลังคลอด (Postpartum Hair Loss) ซึ่งในช่วงนี้ร่างกายคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างรุนแรงส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงในปริมาณมากได้เช่นกันซึ่งถือเป็นภาวะปกติและเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว หลังจากร่างกายปรับตัวได้แล้วก็จะกลับมาเป็นปกติ

 

ลักษณะของอาการศีรษะล้านชาย-หญิง

                                        
 


 

นอกจากสาเหตุหลักเบื้องต้นแล้ว ยังมีสาเหตุแวดล้อมที่อาจทำให้เกิดอาการผมร่วงได้อีกหลายสาเหตุได้แก่

อาหารการกิน อาหารที่เรารับประทานทุกวันนั้นมีความสำคัญกับสุขภาพผมด้วยเช่นกัน เพราะเส้นผมก็ต้องดูดซึมเอาสารอาหารจากร่างกาย หากเรารับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์อย่างต่อเนื่อง หรือรับประทานอาหารน้อยเกินไปจากการอดอาหารเพื่อลดความอ้วนแบบไม่ถูกวิธีก็อาจเป็นสาเหตุที่ผมให้ผมร่วงได้ เนื่องจากเส้นผมไม่ได้รับสารอาหารหล่อเลี้ยงสำหรับการเจริญเติบโตอย่างพอเพียง อาหารเค็มจัด มันจัด

ความเครียด บางคนอาจผมร่วงเป็นครั้งคราว ลองสังเกตดูก่อนว่าช่วงนั้นเราอยู่ในสภาวะเครียดอย่างต่อเนื่องหรือเปล่า

พักผ่อนไม่เพียงพอ ปกติคนเราต้องได้รับการพักผ่อนไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน แต่ถ้าช่วงไหนพักผ่อนน้อย หรือนอนดึกติดต่อกันหลายวันก็อาจเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้

การใช้สารเคมีกับเส้นผมปริมาณมากจนเกินไป สมัยนี้มีผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมออกมาให้เลือกใช้กันมากมาย ซึ่งถ้าใช้มากเกินไปสารเคมีเหล่านี้ก็อาจเป็นสาเหตุของอาการผมร่วงได้ ยิ่งถ้าไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดก็ยิ่งทำให้สารเคมีเหล่านี้สะสมหมักหมมอยู่บนหนังศีรษะของเรากลายเป็นต้นตอของปัญหาเส้นผมอีกมากมาย

การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาที่ใช้ในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลบางตัวนั้นก็ถือว่าเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดผมร่วงได้เช่นกัน

อาการป่วยเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน หรือโรคคอเลสเตอรอลสูงที่มีงานวิจัยว่าเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดปัญหาผมร่วง เพราะเมื่อระดับคอเลสเตอรอลสูงขึ้นก็จะค่อยๆ อุดตันที่หลอดเลือดแดงทำให้สารอาหารและออกซิเจนไม่สามารถส่งหล่อเลี้ยงรูขุมขนได้จึงทำให้รากผมขาดการบำรุงไปในที่สุด เป็นไข้สูงติดต่อกันหลายวัน

สรุปก็คือปัจจัยในเรื่องกรรมพันธุ์หรือฮอร์โมนนั้นคงเป็นเรื่องยากที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ทางที่ดีควรป้องกันด้วยการบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะอย่างถูกวิธีตั้งแต่เนิ่นๆ อย่ารอให้อายุเยอะแล้วค่อยบำรุง หรือรอให้ร่วงหนักๆ แล้วค่อยมาคิดหาวิธีแก้นะคะ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม และหนังศีรษะสำหรับปัญหาผมร่วงของผู้หญิง หรือของผู้ชายโดยเฉพาะเพื่อช่วยรักษาอาการผมร่วงจากต้นเหตุที่แท้จริง ทำความสะอาดเส้นผม และหนังศีรษะอย่างถูกวิธี รวมไปถึงการดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ในปริมาณพอเหมาะ ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-12 แก้ว หาเวลาออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง รู้จักผ่อนคลายความเครียด อาจจะฟังดูยากที่จะปฏิบัติไปซักหน่อยแต่มันก็น่าจะคุ้มที่จะทำเพื่อแลกกับผมดกหนาคู่กับหน้าสวยๆ หล่อๆ ของเราไปอีกนานแสนนานไม่ใช่เหรอคะ

 

 

สั่งซื้อผ่าน Online Shop คลิก http://www.phsthailand.com/shop

พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญทางไลน์ คลิก Http://line.me/ti/p/~@phsthailand